Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Việc chọn nghề nghiệp không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bản thân đồng thời dẫn tới nhiều tác hại khác. Chính vì thế, hãy xác định lựa chọn nghề nghiệp thật cẩn thận nhé. Dưới đây một số cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

I. Tại sao phải lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Việc không lựa chọn ngành nghề phù hợp có thể gây nên rất nhiều tác hại ảnh hưởng tới sự nghiệp của bản thân. Dưới đây là một số lý do mà các phụ huynh cũng như các em nên định hướng thật rõ ràng khi lựa chọn nghề nghiệp:

1, Khó phát huy khả năng

Hãy khẳng định rằng bạn chỉ có thể làm việc trái ngành nếu ngành đó không có chuyên môn sâu hoặc ngành đó có tính sự vụ cao. Những trường hợp làm trái nghề như ậy sẽ không có một nên tảng kiến thức chuyên môn tốt. Nhất là khi bạn không chịu khó tích lũy kiến thức của lĩnh vực mới.

Bạn làm việc thiên về chủ nghĩa kinh nghiệm hơn, có thể bạn cũng có việc làm, cũng có lương như người ta, như vậy sẽ đủ nếu bạn là một người có khả năng bình thường, chấp nhận cuộc sống yên bình.

Nhưng nếu bạn là người sục sôi muốn có thành công rực rỡ, địa vị cao thì bạn sẽ thấy rằng con đường làm việc trái ngành là một trở ngại cho bạn trưc khi đó là ngành sở trường của mình là lúc học xong bạn mới phát hiện.

Bạn phải rất tỉnh táo và sáng suốt cộng thêm sự tư vấn nghề nghiệp mà bạn đã được tư vấn để chọn cho mình một ngành thi gắn bó với nó, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng làm trái nghề sau khi ra trường. Cho nên nếu bạn không chọn đúng nghề thì sau này khi ra trường bạn cũng không thể nào làm tốt công việc mà bạn không có khả năng. Bạn sẽ chuyển sang làm việc trái nghề.

2, Tốm kém thời gian

Tốn kém thời gian. Bạn làm thử phép tính sau nhé, nếu bạn học đại học bạn sẽ phải mât trung bình 4 năm, cao đẳng là 3 năm, trung cấp là 2 năm.

Nếu bạn không học đúng ngành nghề, sau khi ra trường bạn sẽ làm trái nghề, có nghĩa nếu bạn muốn đúng nghề mình yêu thích bạn sẽ phải học lại từ đầu bạn sẽ tốn từ 2-4 năm.

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian hơn để tiếp cận với ngành nghề mới, thậm chí bạn phải vừa làm vừa tham gia các khóa học liên quan đến ngành của mình đang làm. Khi đó việc học của bạn sẽ không được đầu tư do vừa học vừa làm nên không có đủ thời gian và công sức bạn sẽ dễ dàng chán nản và buông xuôi.

3, Tốn kém tiền bạc

Như đã nói nếu bạn học không đúng ngành nghề thì bạn sẽ tốn thời gian để học tập, và điều chắc chắn kinh phí dành cho việc học của bạn sẽ nhiều hơn so với bình thường. Đó là chưa kể nếu bạn làm việc đúng ngành bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn, cơ hội thăng tiến nhiều hơn và tiền lương của bạn cũng sẽ cao hơn vì kinh nghiệm làm việc cũng nhiều hơn.

Cuối cùng: quan trọng hơn, khả năng của bạn sẽ chậm được phát huy. Nếu bạn làm đúng ngành nghề, khả năng của bạn sẽ không ngừng được phát huy, và phát huy một cách nhanh chóng hơn cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn.

Tuy nhiên trên thực tế có nhiều người lại thành công rực rỡ khi ra trường họ làm việc trái ngành. Lúc này, bạn phải nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khác.

Dù học không làm đúng chuyên môn họ học, nhưng trên thực tế, có thể học thấy ngành “có vẻ không đúng” ấy lại hợp với thiên hướng, năng khiếu và cá tính của họ. Nhưng dù nếu có như vậy đi nữa thì học cũng phải nỗ lực rất lơn. Họ sẽ phát huy tốt hơn nữa nếu họ được tư vấn và chọn đúng ngành và ra làm đúng ngành nghề mà học có thiên hướng.

Tóm lại, dù thế nào đi nữa thì việc chọn không đúng ngành nghề cũng sẽ cản trở bước chân của bạn trên con đường nghề nghiệp sau này. Còn việc cản trở ít hay nhiều thì còn tùy ở sự nỗ lực của các bạn. Hãy chọn nghề cho thật phù hợp vẫn là lời khuyên chân thành dành cho bạn.

II. Cách lựa chọn nghề nghiệp tương lai phù hợp với bản thân

1, Tránh những sai lầm khi chọn nghề

 • Chọn nghề theo sự mong muốn, áp đặt của bố, mẹ và người thân. Do gia đình có nghề nghiệp truyền thống hoặc có mối quan hệ sẵn có nên thường áp đặt con cái theo ý muốn của mình.
 • Chọn nghề theo sự rủ rê của nhóm, của bạn bè và của người yêu.
 • Chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình.
 • Chọn nghề may rủi theo kiểu chọn đại.
 • Chọn nghề chỉ ở bậc đại học.
 • Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào.
 • Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không.
 • Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình.
 • Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội.
 • Nhờ những người dùng phương pháp thần bí lựa nghề giúp bạn như các nhà chiêm tinh, thầy bói (xem chỉ tay, chữ viết, coi tướng…).

2, Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp.

Lựa chọn nghề nghiệp theo tính cách, dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn…, các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế… ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo… để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quĩ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không…

Bạn có thể tới các công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè… để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.

Hãy tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy đến thư viện, lên Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm.

Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề.

Trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển…

Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, để từ đó có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể trắc nghiệm tính cách lựa chọn nghề nghiệp để giúp hiểu bản thân phù hợp với nghề nghiệp nào. Hãy để sự lựa chọn của mình mở ra với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

3, Tìm hiểu cẩn thận về những ngành nghề mà mình lựa chọn

Trong mỗi ngành nghề, ít nhất là phải biết các yêu cầu sau về nghề:

 • Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề.
 • Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.
 • Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.
 • Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
 • Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.
 • Học phí, học bổng.
 • Bằng cấp và cơ hội học lên cao .
 • Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.
 • Tìm hiểu khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.
 • Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.
 • Mức thu nhập của nghề
 • Những chống chỉ định y học.
 • Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của nhà trường.

4, Xác định năng lực học tập của bạn

Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau:

 • Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với sức học của mình cho phép bạn xác định khả năng trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào. Lưu ý bạn rằng cùng một ngành học nhưng có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau. Hãy chọn thi khối nào là sở trường của bạn.
 • Giải thử đề thi đại học ba năm gần đây và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình định thi vào để ước lượng năng lực, khả năng trúng tuyển của mình.
 • Nhờ thầy/cô, người thân, bạn bè đánh giá, nhận xét.

Trên cơ sở đó bạn tự ước lượng và đánh giá năng lực bản thân, từ đó chọn ngành học, trường thi cho phù hợp với năng lực của mình.

Ngoài ra, còn một số tiêu chí chọn nghề nghiệp nữa như:

+ Nhu cầu nhân lực của xã hội
+ Hoàn cảnh gia đình
+ Môi trường làm việc
+ Sức khỏe của bạn

Trên đây là một số hướng dẫn chọn nghề nghiệp phù hợp dành cho phụ huynh và học sinh. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.

Leave a Reply