Khởi đầu công việc mới một cách suôn sẻ

Bắt đầu một công việc mới là một sự kiện lớn, một sự thay đổi đồng thời cũng là một thử thách đối với bạn, đặc biệt nếu đó là công việc đầu tiên sau khi bạn tốt nghiệp. Có thể bạn đã từng có công việc làm thêm khi còn là sinh viên và đã có kinh nghiệm bắt đầu công việc mới. Nhưng mỗi công ty có cách hoạt động khác nhau và các công việc thì hoàn toàn không giống nhau, vì vậy những kinh nghiệm đó sẽ không giúp bạn nhiều. Bạn phải tìm hiểu để vượt qua giai  đoạn đầu không dẽ dàng của một công việc mới.

Chuẩn bị cho ngày đầu tiên

Bạn hãy tìm hiểu tất cả những thông tin về nhà tuyển dụng mới của bạn. Hãy đọc lại những thông tin đã có về công ty mà bạn, bản mô tả công việc (những trách nhiệm của bạn, kỹ năng cần thiết…), những chi tiết mà bạn có được trong quá trình tuyển dụng.

Sự chuẩn bị của bạn có thể bắt đầu từ tối hôm trước. Có thể bạn sẽ hồi hộp và lo lắng, nhưng hãy cố gắng có giấc ngủ thật ngon để có được cảm giác thoải mái vào ngày hôm sau. Tránh các chất caffeine vào tối hôm trước. Nếu bạn được bạn bè, gia đình chúc mừng thì hãy tránh đồ uống có cồn và ăn quá nhiều. Nếu không bạn khó có thể ngủ ngon giấc. Trước khi đi ngủ, bạn nên để sẵn những tài liệu, vật dụng cho ngày hôm sau của mình.

Ngày đầu đi làm của bạn.

Dù bạn bắt đầu công việc đầu tiên hay là một nhân viên đã có kinh nghiệm, hãy nhớ rằng ngày đầu tiên là thời điểm tốt nhất để bạn tạo ấn tượng tốt đẹp. Bạn hãy mặc trang phục mà bạn cảm thấy đẹp nhất. Nếu bạn cảm thấy tự tin thì người khác sẽ cảm nhận được điều đó. Trước khi bạn tìm ra phong cách trang phục của nhân viên trong công ty, bạn nên chọn trang phục giản dị và lịch sự.

Khi bước vào văn phòng, bạn hãy hít thở sâu, ngẩng cao đầu, và nhớ rằng hãy luôn mỉm cười nhìn thẳng vào mắt mọi người. Hãy tỏ ra lịch sự và thân thiện với tất cả mọi người mà bạn gặp, dù đó là nhân viên lễ tân hay nhân viên phòng văn thư, các đồng nghiệp hay lãnh đạo mới của bạn.

Bạn sẽ được giới thiệu về đội ngũ nhân viên trong công ty, về những đồng nghiệp mới. Nhớ hết tên và chức danh của từng người thật không dễ dàng. Đừng để điều đó làm bạn lúng túng. Đừng xin lỗi, điều đó chỉ làm mọi người chú ý sự bối rối của bạn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi họ. Điều đó tốt hơn là gọi nhầm tên. Trong cuộc trò chuyện, bạn nên nhắc tên họ càng nhiều càng tốt để có thể ghi nhớ nhanh chóng.

Một vài tuần sau

Thời gian cần thiết để thích nghi với công việc mới sẽ phụ thuộc vào từng người và từng công việc. Bạn có thể nắm bắt một công việc mới ngay lập tức, nhưng cũng có thể mất nhiều thời gian hơn cho công việc khác. Việc bạn nên làm là cố gắng thực hiện công việc của bạn một cách tốt nhất.

Có thái độ đúng đắn: Là một nhân viên mới, bạn cần nhớ rằng công ty tuyển chọn bạn để thực hiện một vai trò cụ thể và muốn bạn tập trung vào công việc đó. Sáng tạo cũng là một điều rất quan trọng ở một nhân viên, nhưng bạn nên có những sáng tạo phục vụ trực tiếp cho công việc của chính mình.

Phát triển kỹ năng. Không ai bắt đầu đi làm đã có kiến thức, kỹ năng hoàn hảo và mỗi nhà tuyển dụng có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, có một số kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải học vì sự phát triển thuận lợi của bạn cũng như của công ty. Bạn cũng nên xem xét những cơ hội trong tương lai và xác định những kỹ năng bạn cần để  phát triển nghề nghiệp.

Hãy nhớ rằng mọi người luôn ủng hộ ban: Người tuyển dụng bạn muốn quá trình tuyển chọn của họ đem lại kết quả thành công; nhà quản lý và đồng nghiệp của bạn cần bạn; một vài người thực sự muốn bạn nhanh chóng nắm bắt và thực hiện việc hiệu quả.

Ngày đầu đi làm là ngày khó khăn nhất với rất nhiều người, nhưng bạn hãy yên tâm rằng mỗi ngày sau sẽ dần dễ dàng hơn. Bạn hãy tự tin đón nhận buổi làm việc đầu tiên. Bởi cuối cùng chính bạn được chọn là ứng viên suất sắc nhất cho công việc này!

Reply