Nghệ thuật thăng tiến trong nghề nghiệp

Bạn yêu thích công việc hiện tại, nhưng bạn mong muốn phát triển nghề nghiệp hơn nữa. Việc bắt đầu thực hiện mong muốn đó như thế nào là một việc làm khó. VietnamHRlink xin giới thiệu một số bước quan trọng cần thực hiện để có sự phát triển tích cực trong công việc.

Bạn hãy quyết định mục tiêu nghề nghiệp của mình:

Bạn có thể sẽ đi sai hướng nếu không xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Việc lên kế hoạch cho công việc trong tương lai sẽ giúp bạn nhận biết những việc cần làm để đạt được mục tiêu nghề nghiệp. Đặt ra khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành những việc đó, như thế sẽ tạo cho bạn một động lực tốt. Bạn nên có những mục tiêu thực tế, như thế bạn sẽ không phải chịu áp lực. Hãy xác định bạn sẽ ở vị trí nào trong sáu tháng hoặc một năm tới…và làm nh ư thế nào để đạt đ ư ợc vị trí đó.

Có mạng l ư ới thông tin:

Hãy tìm c ơ hội gây ấn t ư ợng tốt với sếp của bạn. Có sự liên lạc thường xuyên với mọi người trong công ty sẽ giúp bạn có những thông tin quý báu về những kế hoạch đề bạt, thăng tiến cũng như xu hướng phát triển của công ty. Duy trì mạng lưới thông tin đó cũng giúp bạn biết được ai là người có quyền đưa ra các quyết quyết định đề bạt.

Làm việc chăm chỉ:

Chúng ta ai cũng biết làm việc chăm chỉ chắc chắn là một cách phát triển nghề nghiệp tốt. Ngoài công việc chính, bạn có thể nghĩ tới việc tham gia một dự án nhỏ mà trong công ty không ai muốn tham gia. Đảm nhận một vai trò lãnh đạo tạo cơ hội cho bạn tỏa sáng và sếp của bạn sẽ thấy bạn có khả năng đảm nhận thêm trách nhiệm. Tìm hiểu nhiều hơn về công ty bạn đang làm và về ngành nghề đó sẽ giúp bạn đóng góp nhiều hơn cho công việc. Bạn không chỉ học hỏi được những kinh nghiệm từ những công việc bạn mới tham gia, mà bạn còn được mọi người nhìn nhận là một nhân viên chăm chỉ.

Trao đổi:

Hãy trao đổi với cấp trên của bạn về nguyện vọng và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Thông thường họ chính là người đầu tiên biết về các cơ hội thăng tiến trong công ty. Có được sự ủng hộ của họ, bạn sẽ được họ giúp đỡ để đạt được mục tiêu. Bạn hãy đề nghị họ giao cho bạn thêm nhiều dư án hoặc các công việc giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. Bạn có thể xin ý kiến họ về những việc cần làm để có sự thăng tiến, và hãy tập trung vào những việc cần làm đó.

Bạn không chỉ trao đổi với cấp trên bằng cách nói chuyện trực tiếp, mà hãy chứng minh cho họ thấy bạn có thể hoàn thành công việc.

Đề nghị được thăng chức:

Nếu bạn không hỏi thì sẽ không bao giờ biết. Tùy thuộc vào quy định công ty của bạn, có thể những quyết định đề bạt sẽ dựa vào kết quả kiểm tra nội bộ. Khi bạn được kiểm tra, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị và chứng minh được những thành quả, sự tiến bộ mà bạn đạt được cũng như những công việc bạn đã hoàn thành ngoài công việc chính của mình. Như thế bạn sẽ có lợi thế khi đề nghị và nhận sự thăng tiến mà bạn hằng mong muốn.

Phát triển nghề nghiệp là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ và sự xác nhận của cấp trên. Bằng cách lên kế hoạch, có mạng lưới thông tin, trao đổi với cấp trên và làm việc chăm chỉ, bạn có thể đạt được muc tiêu nghề nghiệp của mình. VietnamHRlink.com chúc bạn thành công!

Reply