Những nhân tố quan trọng cần xem xét khi nhận được lời mời làm việc

Xin chúc mừng bạn! Sau một thời gian tìm kiếm cuối cùng bạn đã nhận được lời mời làm việc, thậm chí là nhiều lời mời cho những công việc mà bạn từng mong ước.

Nhưng nhiệm vụ mới được hoàn thành một nửa, bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo trước khi nhận lời tham gia công việc. Công việc phát triển tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bạn không nên nhận lời ngay dù công việc có hấp dẫn đến đâu. Nhà tuyển dụng sẽ không rút lại lời mời chỉ vì bạn cần thời gian xem xét. Dưới đây là một số nhân tố quan trọng bạn cần xem xét trước khi quyết định.

Bản thân mình

Bạn nhận thấy rằng bạn thực sự muốn thay đổi công việc, nhưng công việc mới này có thực sự phù hợp bạn không? Hay đó chỉ là sự chạy trốn khỏi công việc hiện tại mà bạn cho là tẻ nhạt?

Liệu công việc mới có tốt hơn không? Bạn cũng rất dễ rơi vào tình trạng quyết đinh dựa trên mong muốn hoặc sức ép của người khác. Bạn không nên chấp nhận công việc chỉ vì bố mẹ hoặc người thân của bạn muốn như thế.

Điều quan trọng là bạn phải xem xét những mong muốn và nhu cầu của chính mình, vì người phải đầu tư thời gian và công sức cho công việc chính là bạn chứ không phải ai khác.

Cấp trên

Bạn hãy suy nghĩ về cấp trên tương lai của bạn. Hãy thành thật trả lời câu hỏi: “Mình có thể hợp tác tốt với con người này không?”. Bạn cần cảm thấy thoải mái với cá tính và cách quản lý của cấp trên. Chắc chắn bạn muốn làm việc cho một người lãnh đạo có năng lực và quan tâm tới sự phát triển của nhân viên. Nếu không có một người lãnh đạo tận tình giúp đỡ bạn học hỏi để thành công thì những đãi ngộ khác sẽ không thật sự giá trị.

Đồng nghiệp

Có thể bạn chưa có cơ hội tìm hiểu về đồng nghiệp, nhưng ít nhất khi tới phỏng vấn bạn đã trông thấy họ. Họ có thân thiện và vui vẻ ở chỗ làm không?

Nếu bạn nghĩ tới số lượng thời gian bạn làm việc tại công ty, bạn sẽ thấy có được mối quan hệ hòa thuận với đồng nghiệp là vô cùng quan trọng. Đôi khi cư xử với một đồng nghiệp còn khó khăn hơn với cấp trên.

Nếu bạn chưa biết gì về đồng nghiệp tương lai thì đã đến lúc thu thập thông tin để tìm hiểu về tính tình và phong cách làm việc của họ rồi đấy, để xem bạn có thể hợp tác với họ không. Hãy nói chuyện với cấp trên về những người đồng nghiệp tương lai trước khi quyết định nhận lời làm việc.

Bài viết được xem nhiều >>> Học lập trình ở đâu tốt nhất Tp.HCM

Môi trường làm việc

Bạn sẽ thấy thoải mái trong môi trường làm việc mới chứ? Hãy tự hỏi bản thân môi trường đó có phù hợp với tính cách, tiêu chuẩn, thái độ và những mục tiêu của bạn không. Ví dụ, bộ phận sẽ tiếp nhận bạn chú trọng cách làm việc nhóm, nhưng bạn thích làm việc độc lập, như vậy bạn sẽ phải xem xét lại.

Công việc

Trong một cuộc điều tra được tiến hành trên mục Kế hoạch nghề nghiệp của trang About.com có câu hỏi “Điều gì mang lại cho bạn sự thoải mái nhất trong công việc?”. 20% người tham gia đã chọn “Sự tôn trọng của cấp trên”, 17% chọn “Số tiền tôi kiếm được”, 62% chọn “Tôi được làm công việc tôi yêu”.

Rõ ràng tính chất công việc luôn có tầm quan trọng rất lớn. Bạn hãy tự hỏi:”Mình có tự hào với những sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty không? Công việc có hấp dẫn mình không? Vị trí này có phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp lâu dài và những mục tiêu của mình không?

Mình có cơ hội để sử dụng những kỹ năng của mình không?” Bạn nên có bản mô tả công việc đủ chi tiết để trả lời những câu hỏi trên. Bạn tìm hiểu càng kỹ về công việc thì bạn càng có được sự lựa chọn đúng đắn.

Lương

Bạn nên tìm hiểu về thời gian xét duyệt tăng lương. Bạn nên đề nghị được xét tăng lương định kỳ. Nhiều công ty xét duyệt sau mỗi năm làm việc. Cơ hội được tăng lương nhanh chóng sẽ quan trọng hơn sự hấp dẫn của mức lương khởi điểm.

Bạn cũng không nên chỉ xem xét tiền lương mà hãy nghĩ tới những chế độ đãi ngộ khác nhà tuyển dụng dành cho bạn khi mời bạn làm việc.

Địa điểm làm việc

Bạn có hài lòng với địa điểm làm việc đó không? Bạn mất bao nhiêu thời gian để đi làm, và quá trình đi lại có khó khăn không? Bạn đừng xem nhẹ vấn đề địa điểm.

Mất một giờ đồng hồ để đến tham gia phỏng vấn là việc có thể chấp nhận được, nhưng với cùng tuyến đường ấy bạn phải đi lại hai lần một ngày, năm ngày một tuần là cả một vấn đề lớn. Trước khi quyết định nhận lời bạn nên tính toán thời gian và mọi chí phí đi lại.

Giờ làm việc

Hầu hết các công ty làm việc theo giờ hành chính thông thường, ví dụ làm việc 40 tiếng mỗi tuần, làm ban ngày từ Thứ Hai tới Thứ sáu. Một số công việc yêu cầu làm đêm, vào cuối tuần hoặc vào ngày nghỉ. Một số công việc lại đòi hỏi thường xuyên phải làm thêm giờ để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất, hoặc vì mục đích tất cả vì khách hàng. Bạn phải xem xét những tác động của giờ giấc làm việc đối với cuộc sống cá nhân của mình.

Cơ hội học hỏi và phát triển

Công việc mới có mang lại cho bạn cơ hội được đào tạo, học hỏi những kiến thức mới không? Công ty có kế hoạch đào tạo những kỹ năng mới gì cho bạn? Bước thăng tiến tiếp theo trong con đường sự nghiệp của bạn và những cơ hội thăng tiến trong công ty là gì?  

Các ứng viên khi nhận được lời mời làm việc thường rất vui sướng, vì họ đã vượt qua được các ứng viên khác. Nhưng trước khi có quyết định nhận lời hay từ chối, bạn nên lịch sự đề nghị được nhận lời mời bằng văn bản từ nhà tuyển dụng. Chúc bạn có được quyết đinh đúng đắn nhất!

Reply