Tìm lại niềm đam mê cho công việc.

Bao nhiêu người trong số chúng ta yêu ngày Thứ hai? Vào ngày nghỉ, bạn có mong tới sáng Thứ hai và háo hức đi làm trở lại không? Khi chuông đồng hồ đổ vào sáng Thứ hai, bạn có suy nghĩ đầu tiên là:”Tuyệt vời! Tôi không thể đợi thêm để bắt đầu một tuần làm việc mới”, hay bạn lại nằm cuộn tròn và ước rằng vẫn đang là Chủ nhật. Nếu bạn cảm thấy công việc của mình tẻ nhạt, nhàm chán và bạn không còn niềm đam mê công việc như bạn từng có trước đây nữa, bạn không phải là trường hợp duy nhất. Rất nhiều cán bộ, nhân viên giỏi đã cảm thấy họ rơi vào tình trạng đó, đặc biệt sau khi họ đã làm cùng một công việc trong một vài năm. Công việc trở nên lặp lại một cách đều đặn và bạn làm việc như một cái máy. Khi chúng ta không có sự đam mê, công việc của chúng ta trở nên buồn tẻ và chúng ta cũng làm việc một cách chậm chạp.

Để có lại niềm đam mê cho công việc không có nghĩa là bạn phải tìm một công việc mới. Đầu tiên, hãy tìm hiểu về nguồn cảm hứng của bạn. Hãy nghĩ về những ngày làm việc tốt đẹp nhất của bạn, cả trong công việc hiên tại và trước đây. Điều gì đã làm nên những ngày làm việc tuyệt vời đó? Là cảm giác thỏa mãn với việc đã hoàn thành một dự án, do một bài thuyết trình của bạn đã được mọi người đón nhận một cách nồng nhiệt, hay việc bạn đã thuyết phục được người khách mua sản phẩm của công ty trong khi người đó đang phàn nàn về sản phẩm đó? Sau đó bạn hãy nghĩ về những ngày làm việc tồi tệ nhất của mình. Điều gì đã làm cho những ngày đó buồn tẻ như thế? Bạn đã phải khiếp sợ khi liên tục nói chuyện qua điện thoại với những khách hàng giận dữ, hay vì bạn phải dán mắt vào máy tính suốt ngày?

Tìm ra những lý do đó sẽ giúp bạn tìm lại nguồn cảm hứng công việc. Cách tốt nhất là bạn hãy tư đặt ra câu hỏi “Tại sao?” ít nhất ba lần, và tối ưu là sáu lần. Ví dụ: “Một trong những ngày làm việc tuyệt vời nhất của tôi là khi tôi làm việc với bộ phận kinh doanh về việc quảng cáo cho sản phẩm mới”. Tại sao? “Vì tôi đã làm việc cùng nhóm phát triển sản phẩm và trước đó tôi chưa bao giờ làm công việc kinh doanh”. Tại sao? “Tôi luôn nghĩ mình là một kỹ sư, nhưng tôi thích thử nghiệm một công việc mới”. Tại sao? “Bởi vì công việc sáng tạo và đòi hỏi phải tiếp cận khách hàng luôn hấp dẫn tôi”. Tại sao? “Tôi luôn hy vọng mình có thể được làm việc trực tiếp với khách hàng. Tôi rất hài lòng với công việc đó.”

Bằng cách đặt câu hỏi “Tại sao?”, những lý do sâu xa sẽ hé lộ cho bạn. Thực chất không phải làm việc cùng bộ phận kinh doanh – quảng cáo đã tạo nên những ngày làm viêc tốt đẹp cho bạn, mà là một công việc sáng tạo và cần tiếp xúc khách hàng.

Một cách khác để tìm ra điều đã tạo cảm hứng cho công việc của bạn là trong vòng bốn tuần, hãy viết ra tất cả những gì thu hút sự chú ý của bạn trong thời gian rảnh rỗi. Bạn đọc tạp chí nào? Điều gì lôi cuốn bạn trên mạng Internet? Chương trình truyền hình nào gợi sự quan tâm của bạn? Mục đích là để bạn bỏ qua những việc làm để giết thời gian, tìm ra những đề tài, chủ đề thực sự hấp dẫn bạn.

Sau khi tìm hiểu, có thể bạn sẽ không hề ngạc nhiên khi phát hiện ra mình là người dễ gần, rằng bạn có rất nhiều sở thích và bạn làm việc hiệu quả nhất khi làm việc theo nhóm. Đối với nhiều người, quá trình khám phá trên đây lại chính là sự khẳng định lại những yếu tố làm cho họ hào hứng, đam mê với công việc, điều mà trước đây họ đã biết.

Vì thế để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê công việc của mình không nhất thiết bạn phải từ bỏ công việc hiên tại. Bạn có thể tham gia các khóa học. Nếu bạn mong muốn một công việc đòi hỏi tính sáng tạo, bạn cũng có thể nhận thêm những công việc khác ngoài công việc bạn đảm nhận. Bạn cũng nên cho giám đốc biết về sở thích công việc đó của bạn, điều này có thể tạo thêm những cơ hội mới. Hoàn thành thêm những nhiệm vụ và công việc mới có thể khiến bạn trở thành nhân viên làm việc năng suất và có giá trị đối vời công ty. Thậm chí nó có thể tạo cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Bạn hãy tham khảo một số cách sau đây để đánh thức niềm đam mê cho công việc:

Bạn hãy nhớ lại tại sao trước kia bạn đã chọn công việc đó. Tại thời điểm đó, ưu thế và mục tiêu, những hy vọng, ước mơ của bạn là gì?

Bạn hãy nghĩ và liệt kê những điểm tích cực trong công việc, về công ty và những đồng nghiệp của bạn.

Hãy cân bằng cuộc sống và công việc của bạn. Nếu bạn hoàn toàn tập trung cho công việc, bạn sẽ cảm thấy tất cả sụp đổ khi công việc của bạn gặp vấn đề không tốt.

Hãy hình dung những thành công của bạn.

Hãy nhìn thẳng vào vấn đề và giải quyết chúng, đừng né tránh hoặc để các vấn đề đó phát triển thêm.

Cuộc sống rất ngắn ngủi! Bạn hãy đừng lãng phí cuộc sống trong sự chờ đợi, mong mỏi những ngày cuối tuần. Hãy tìm ra những điều làm cháy lên niềm đam mê công việc của bạn và thực hiện những điều đó!

Cuộc sống rất ngắn ngủi! Bạn hãy đừng lãng phí cuộc sống trong sự chờ đợi, mong mỏi những ngày cuối tuần. Hãy tìm ra những điều làm cháy lên niềm đam mê công việc của bạn và thực hiện những điều đó!

Cuộc sống rất ngắn ngủi! Bạn hãy đừng lãng phí cuộc sống trong sự chờ đợi, mong mỏi những ngày cuối tuần. Hãy tìm ra những điều làm cháy lên niềm đam mê công việc của bạn và thực hiện những điều đó!

Reply