Tìm một công việc mới trong khi bạn vẫn đang phải đi làm có khó không?

Nhiều người nghĩ rằng để nhanh chóng tìm được một công việc mới, họ phải xin nghỉ công việc hiện tại. Việc đó là không cần thiết. Hãy xem xét câu nói: “Khi chưa thất nghiệp thì ta dễ dàng tìm được một công việc mới”.  Tại sao?

Tìm một công việc mới sẽ thuận lợi hơn khi bạn vẫn đang đi làm, bởi những ứng viên đang đi làm sẽ được quan tâm hơn so với những ứng viên đang thất nghiệp. Bạn cũng ít bị lo lắng, áp lực trong quá trình tìm kiếm. Và bởi vì bạn đang có thu nhập, bạn có nhiều lợi thế khi thương lượng về lương cũng như những ưu đãi khác khi tham gia phỏng vấn.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với một số thử thách khi tìm việc trong khi bạn vẫn đang đi làm: Thời gian tìm kiếm hạn hẹp; Bạn sẽ lo lắng không biết có nên nói với sếp và đồng nghiệp về kế hoạch tìm kiếm của mình không. Nếu sếp của bạn biết, bà ấy có thể sẽ tìm một người thay thế bạn trước khi bạn sẵn sàng nghỉ việc.

Bài viết được xem nhiều >>> Học lập trình ở đâu tốt nhất Tp.HCM

Nếu không thận trọng, bạn có thể không đạt được công việc mong muốn mà còn mất đi công việc hiện tại đang có. Vậy bạn nên tiến hành tìm kiếm như thế nào? Sau đây là một số điểm bạn cần lưu ý nếu bạn muốn tìm công việc mới khi vẫn chưa kết thúc công việc hiện tại.

Không tìm kiếm thông tin việc làm trong giờ hành chính

Bạn rất dễ có cảm hứng tìm kiếm thông tin việc làm khi đang ở công ty, đặc biệt là nếu bạn chán công việc hiện tại. Nhưng bạn cần nhớ rằng, việc dùng trang thiết bị công ty một cách trái phép có thể là cơ sở cho việc sa thải. Hơn nữa, sếp của bạn trả lương cho bạn là để bạn làm việc cho công ty.

Bạn cần dành ít nhất bốn hoặc năm tiếng mỗi tuần để lưu tâm tiến hành công việc tìm kiếm. Mười tiếng có thể sẽ tốt hơn, nhưng đó phải là thời gian của riêng bạn. Bạn có thể tìm kiếm trên internet vào các buổi tối và cuối tuần.

Không nói chuyện tìm việc với các đồng nghiệp

Việc tìm kiếm rất thú vị song cũng dễ làm bạn nản lòng và  bạn cần tâm sự với một ai đó, nhưng hãy nhớ là không bao giờ kể với đồng nghiệp. Nói với đồng nghiệp chính là cách nhanh nhât đưa câu chuyện của bạn đến với sếp. Việc đồng nghiệp hỏi han bạn sau mỗi cuộc phỏng vấn cũng gây sự chú ý của sếp.

Vì vậy nếu bạn muốn giữ bí mật thì đừng nói với ai ở nơi làm việc, kể cả bạn thân của bạn. Bạn không thể mong chờ người khác giữ bí mật cho bạn khi chính bạn không giữ được.

Nếu bạn thực sự muốn chia sẻ với ai đó thì có thể nói với vợ hoặc chồng, bố mẹ, anh chị em hoặc những người bạn thân không có mối quan hệ công việc.

Không dùng điện thoại hoặc thư điện tử của công ty để tìm việc

Bạn không nên dùng điện thoại và địa chỉ thư điện tử của công ty để trao đổi thông tin về hồ sơ xin việc của bạn nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang dùng thời gian của công ty để làm việc cá nhân, đặc biệt lại là tìm một công việc mới.

Hơn nữa, một số công ty có hệ thống giám sát nội dung thư điện tử và các cuộc điện thoại. Tốt hơn hết là bạn dùng số điện thoại ở nhà và địa chỉ thư điện tử cá nhân để liên hệ.

Không nói chuyện với nhà tuyển dụng bằng điện thoại di động tại công ty của bạn.

Dù bạn nói chuyện với  nhà tuyển dụng qua điện thoại di động trong giờ nghỉ hay không ngồi tại bàn làm việc, bạn vẫn có nguy cơ bị đồng nghiệp hoặc sếp nghe được. Không nên sắp xếp cuộc phỏng vấn qua điện thoại di động khi bạn đang ở công ty. Nếu nhà tuyển dụng có gọi điện cho bạn thì hãy lịch sự đề nghị bạn sẽ gọi lại vào một giờ cụ thể.

Sắp xếp thời gian cho cuộc phỏng vấn một cách khéo léo

Có thể bạn sẽ phải tham gia một số cuộc phỏng vấn trước khi nhận được một công việc phù hợp nhất. Vì vậy bạn không thể xin nghỉ làm mỗi lần đi phỏng vấn. Bạn chỉ nên nói dối khi thật sự cần thiết, và cần phải thận trọng. Bạn hãy cho nhà tuyển dụng biết rõ rằng bạn vẫn đang đi làm, bạn quan tâm tới công việc hiện tại và cũng muốn quá trình tìm kiếm công việc mới được hiệu quả.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao thái độ đó của bạn và hiểu khi bạn đề nghị được phỏng vấn ngoài giờ làm việc. Hãy sắp xếp cuộc phỏng vấn vào đầu giờ sáng, vào giờ ăn trưa hoặc sau giờ làm việc. Tuy nhiên đó cũng không phải luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Vào giờ ăn trưa, hầu hết mọi người không có nhiều thời gian.

Và cuối ngày làm việc thì mọi người quá mệt để thực hiện tốt một cuộc phỏng vấn. Sự lựa chọn tốt nhất cho cuộc phỏng vấn là vào ngày nghỉ của bạn. Bạn sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi (điều này là rất tốt cho bạn trước khi tham gia phỏng vấn), có thời gian chuẩn bị, và bạn có thể tới cuộc phỏng vấn sớm hơn một chút.  Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao quy tắc cũng như thái độ của bạn.

Trang phục cho cuộc phỏng vấn

Có thể chấp nhận được nếu bạn đi gặp nhà tuyển dụng vào giờ ăn trưa trong trang phục hàng ngày và giải thích rằng công ty bạn được phép ăn mặc tự do, nhưng  bạn cần mặc trang phục lịch lãm hơn cho một cuộc phỏng vấn.

Có thể bạn sẽ phải tìm một điểm gần công ty bạn hoặc gần nơi phỏng vấn để thay đồ, nếu bạn buộc phải tham gia cuộc phỏng vấn trong giờ làm việc. Trước khi trở lại làm việc, nhân viên nam nên cởi áo vét và cà vạt, nhân viên nữ nên thay váy áo bằng trang phục thường ngày (tất nhiên nếu thông thường bạn không mặc váy).

Nếu bạn có làm một kiểu tóc khác thì nên đưa về kiểu cũ khi trở lại làm việc, nếu không đồng nghiệp của bạn sẽ không khỏi nghi ngờ. Và nữ giới lưu ý là không nên trang điểm quá đậm.

Tìm kiếm một công việc mới khi bạn vẫn phải hoàn thành công việc hiện tại là không dễ dàng. Nếu bạn ghi nhớ những gợi ý trên thì có thể thực hiên các bước tìm kiếm một cách suôn sẻ. Chúc bạn thành công và sớm tìm được công việc như mong muốn!

Reply